Bất động sản nghỉ dưỡng khi bị ảnh hưởng bởi Covid

Bất động sản nghỉ dưỡng khi bị ảnh hưởng bởi Covid

Bất động sản nghỉ dưỡng trước đây là loại hình được quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên bởi ảnh hưởng đến từ dịch bệnh Covid thì nó đã gặp phải giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân vì lúc này thị trường chẳng còn nhu cầu nữa. Tưởng chừng như mọi thứ đã quá tăm tối nhưng chúng ta đã tìm ra được một lối thoát. Cuối năm 2020 tình trạng có đôi chút lạc quan hơn với bất động sản. Giờ đây thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang hồi phục khi đại dịch đang dần được kiểm soát.

Tuy nhiên, riêng mảng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị chững lại trầm trọng do còn có liên quan với ngành du lịch, vốn là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất nhì trong dịch. Năm 2021, tình hình mọi lĩnh vực kinh tế đều được cải thiện tích cực hơn trước, bất động sản Việt Nam cũng chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Quý 1 bùng nổ nguồn cung biệt thự

Quý I có gần 800 căn biệt thự biển được tung ra thị trường. Tăng 3,2 lần so với quý trước. Và gấp 26 lần cùng kỳ năm ngoái. DKRA vừa công bố kết quả khảo sát thị trường bđs nghỉ dưỡng quý I/2021. Thống kê từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc.

Quý 1 bùng nổ nguồn cung biệt thự

Với sự bùng nổ nguồn cung của nhóm sản phẩm biệt thự, nhà phố biển và cả condotel trong 3 tháng đầu năm. Toàn thị trường đón nhận 778 căn biệt thự biển mở bán đến từ 6 dự án. (Gồm 4 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó). Gấp 3,2 lần so với quý trước. Và gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 196 căn). Gấp 1,9 lần so với quý IV/2020.

Nguồn cung từng bước tăng tốc nhưng sức cầu vẫn chưa cao

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với quý trước. Tuy nhiên sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp. Nguồn cung mới tăng. Nhưng chủ yếu tập trung ở một vài dự án lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Giao dịch trong quý chủ yếu tập trung ở những dự án mới. Những dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư có thị phần lớn, đã xây dựng đầy đủ hệ sinh thái.

Và những dự án được vận hành bởi những thương hiệu quốc tế lớn.Phân khúc nhà phố và shophouse biển trong khu phức hợp ghi nhận 3 dự án mới mở bán. Cung cấp ra thị trường 222 căn. Bằng 40% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 74% (khoảng 164 căn). Bằng 66% so với quý IV/2020.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ condotel cũng tăng tốc mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm 2021. Khi ghi nhận 752 căn condotel mở bán đến từ 3 dự án. Tăng 7,4 lần so với quý trước. Và tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% (khoảng 244 căn). Tăng 16,3 lần so với cuối năm 2020. Và tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng vẫn còn thấp so với cột mốc trước năm 2019.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là lĩnh vực tiềm năng về lâu dài

DKRA cho biết, đà tăng tốc của rổ hàng biệt thự, shophouse biển, căn hộ condotel và thanh khoản cải thiện dần. Cho thấy sự trở lại từng bước tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sau năm 2020 suy giảm nặng nề. Tuy nhiên, sức hấp thụ của thị trường vẫn còn ở mức thấp. So với giai đoạn hoàng kim từ năm 2019 trở về trước.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là lĩnh vực tiềm năng về lâu dài

Những địa phương thường xuyên dẫn đầu và phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Khánh Hòa, Bình Thuận… Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới, có pháp lý, tiến độ xây dựng đầy đủ, minh bạch về giá bán và chính sách khách hàng. Đơn vị này đánh giá còn quá sớm để lạc quan về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn hạn; do diễn biến khó lường của đại dịch.

Tuy nhiên, xét trong dài hạn, đây vẫn là miếng bánh tiềm năng. Còn nhiều dư địa phát triển và hấp dẫn đầu tư trong tương lai. Bởi một phần do bất động sản là một phương thức đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, nhờ sự nỗ lực của Nhà nước, nền kinh tế của Việt Nam trong thời dịch vẫn giữ được sự bình ổn nhất định, góp phần khiến các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hơn khi tiến quân vào thị trường Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *