Du lịch thông minh – TPHCM tiến hành số hóa ngành du lịch

Du lịch thông minh - TPHCM tiến hành số hóa ngành du lịch

Là một phần quan trọng của đô thị thông minh, du lịch thông minh sử dụng công nghệ thông tin truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch. Phục vụ 3 đối tượng là du khách, chính quyền, doanh nghiệp. Du lịch thông minh cho phép du khách có thể dễ dàng tương tác trên các loại thiết bị thông minh. Phổ biến nhất hiện nay như máy tính bảng, điện thoại thông minh… Đặc biệt, những địa điểm, thông tin du lịch đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến nơi tham quan mong muốn. TPHCM đã, đang và sẽ tiếp tục trên con đường số hóa ngành du lịch. Phát triển du lịch thông minh thu hút nhiều khách du lịch đến địa bàn hơn.

Lợi ích từ du lịch thông minh

Khác với du lịch truyền thống, du lịch thông minh chú trọng đến lợi ích của du khách. Nhưng lại đảm bảo mức chi phí thấp, an toàn. Và thuận tiện nhất trên cơ sở ứng dụng công nghệ. Sử dụng các thiết bị hiện đại, thông tin, dữ liệu toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai du lịch thông minh dưới nhiều hình thức khác nhau. Để tạo nên những điểm nhấn và lợi thế cạnh tranh trong du lịch. Các quốc gia đã đầu tư mạnh cho du lịch thông minh. Như áp dụng ví điện tử, mã QR; dùng dấu vân tay để thanh toán dịch vụ, làm thủ tục sân bay, nhận phòng; trải nghiệm du lịch dựa trên công nghệ thực tế ảo…

Lợi ích từ du lịch thông minh

Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng đang làm thay đổi hoàn toàn phương thức tiếp cận, chia sẻ thông tin của khách du lịch. Đặc biệt, sự bùng nổ của mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại di động tác động rất lớn đến việc lựa chọn điểm đến, nơi lưu trú, địa điểm ăn uống của khách du lịch.

Theo thống kê, nền tảng công nghệ số và dữ liệu sẽ chi phối tăng trưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 80% chuyến đi du lịch được đặt trực tuyến. 87% thế hệ trẻ cho rằng, điện thoại thông minh là công cụ cần thiết cho du lịch. Không nằm ngoài xu thế này, du lịch Việt Nam đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh. Để tạo nên nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn. Kích thích sự tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững.

Số hóa ngành du lịch

Việc số hóa sẽ được đẩy mạnh thực hiện tại các điểm tham quan du lịch TPHCM như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh; Hội trường Thống Nhất, Bưu điện trung tâm Thành phố; Bào tàng Hồ Chí Minh… Những địa điểm tham quan này sẽ được hỗ trợ thực hiện bằng giao diện ảnh 360, 3D; công nghệ thực tế ảo… Và ứng dụng công nghệ QR Code tương tác trực tiếp. Để tạo ra cách tiếp cận mới cho du khách khi đến đây.

Số hóa ngành du lịch

Vừa qua, đã có một số bảo tàng, điểm tham quan bắt đầu tiếp cận đến công nghệ để tăng trải nghiệm du khách. Nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, việc ứng dụng mã QR Code vào trải nghiệm du lịch bảo tàng giúp du khách thích thú và hài lòng. Khi ứng dụng công nghệ này, những thông tin cụ thể về các hiện vật, hình ảnh lịch sử được thể hiện đầy đủ; cụ thể và đa chiều đến du khách. Vì vậy, Sở tiếp tục kêu gọi, khuyến khích các điểm đến tham quan, du lịch thực hiện số hóa. Góp phần phát triển du lịch thông minh của thành phố trong năm 2021.

Đại diện Sở Du lịch TPHCM chia sẻ gì?

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết trong năm 2021, Sở sẽ nghiên cứu thực hiện số hóa 100 điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn, nhằm thu hút nhiều du khách đến với thành phố.

“Ngoài việc khuyến khích, hỗ trợ các điểm đến đẩy mạnh việc chuyển đổi số hóa. Hiện nay Sở cũng đang chuẩn bị cho chiến lược quảng bá, xúc tiến du lịch. Thông qua kế hoạch truyền thông chương trình “100 điều thú vị và khám phá TP Hồ Chí Minh”. Xúc tiến cùng các phương thức mới đến những thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế.”

“Trong quá trình thực hiện, ngành du lịch Thành phố tập trung ứng dụng hình thức truyền thông trực tuyến. Triển khai các ứng dụng của bộ nhận diện thương hiệu du lịch TP Hồ Chí Minh đã được xây dựng, thiết kế. Thực hiện sản xuất phim quảng bá điểm đến TP Hồ Chí Minh. Và phim ngắn về 2 đặc trưng của du lịch TP Hồ Chí Minh (ẩm thực và văn hóa, phong cách sống); thực hiện truyền thông đa phương tiện thương hiệu du lịch TP Hồ Chí Minh “Vibrant Ho Chi Minh City”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.

Tags: , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *