WISA Woodsat được phóng ra vũ trụ – Công nghệ vệ tinh gỗ đã hoàn thiện hơn

WISA Woodsat được phóng ra vũ trụ - Công nghệ vệ tinh gỗ đã hoàn thiện hơn

Vệ tinh gỗ WISA Woodsat có hình khối lập phương với các cạnh 10 cm. Nó có trọng lượng rất nhẹ khi chỉ khoảng 1 kg. Chất liệu tạo nên vệ tinh gỗ này chính là một loại ván ép đặc biệt (gọi là WISA) để bao bọc bên ngoài. Đây sản phẩm của công ty Phần Lan Arctic Astronautics. WISA Woodsat được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra hoạt động của công nghệ mới. Cũng như độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất. Từ đó đánh giá xem có thể ứng dụng vật liệu này cho các sứ mệnh tương lai hay không.

Vệ tinh được trang bị hai camera. Một trong số đó sẽ được gắn vào gậy selfie bằng kim loại. Cho phép nhóm sứ mệnh quan sát bề mặt gỗ của vệ tinh thay đổi như thế nào trong môi trường không gian.

Làm thế nào một vệ tinh bằng gỗ có thể tồn tại ngoài vũ trụ?

Làm thế nào một vệ tinh bằng gỗ có thể tồn tại ngoài vũ trụ?

Samuli Nymanm – kỹ sư trưởng của dự án Woodsat, cũng là đồng sáng lập của Arctic Astronautics cho biết. “Vật liệu cho ván ép là gỗ bạch dương. Những gì chúng tôi đang dùng giống như những gì bạn tìm được trong cửa hàng phần cứng. Hay vật liệu làm đồ nội thất. Điều khác biệt là ván ép thông thường quá ẩm để dùng trong không gian. Nên chúng tôi phải đặt gỗ vào buồng chân không nhiệt để làm khô. Sau đó chúng tôi thực hiện kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD). Thêm một lớp oxit nhôm mỏng”.

Theo Nymanm, nhôm oxit – một hợp chất hóa học thường được sử dụng để bao bọc thiết bị điện tử – sẽ ngăn gỗ giải phóng khí trong môi trường không gian. Nó cũng sẽ bảo vệ bề mặt gỗ chống tiếp xúc với oxy nguyên tử ăn mòn. Xuất hiện ở rìa bầu khí quyển Trái đất. Loại oxy này được tạo ra khi bức xạ tia cực tím từ mặt trời chia cắt các phân tử oxy bình thường. Được con người phát hiện lần đầu khi nó làm hỏng lớp đệm nhiệt. Trong các sứ mệnh tàu con thoi thuở sơ khai của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA.

Oxy nguyên tử có thể làm đen các tấm ván ép. Nhưng công ty khẳng định vệ tinh vẫn có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài lớp phủ, các kỹ sư sẽ kiểm tra các loại véc-ni và sơn mài trên bề mặt gỗ.

Cách vệ tinh gỗ hoạt động

Vệ tinh hoạt động nhờ năng lượng từ 9 tấm pin mặt trời. Đồng thời mang một bộ cảm biến áp suất để theo dõi áp suất trong các khoang bên trong. Đặc biệt là trong những ngày đầu tiên vệ tinh bay trên quỹ đạo. Bên cạnh sứ mệnh kiểm tra khả năng chịu đựng của gỗ trong môi trường không gian. Vệ tinh cũng sẽ tiến hành thí nghiệm nhằm kiểm tra việc sử dụng vật liệu nhựa dẫn điện in 3D. Mở đường cho công nghệ in 3D trên tàu vũ trụ.

Cách vệ tinh gỗ hoạt động

Arctic Astronautics từng đưa vệ tinh gỗ lên cao bằng cách đặt trong khinh khí cầu thời tiết. Nhưng vệ tinh không thể vượt qua đường karman – đường ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian. Vệ tinh Woodsat hiện tại được kỳ vọng nhiều vì sử dụng công nghệ mới. Nó sẽ được phóng lên độ cao 500 – 600 km nhờ tên lửa Electron của Rocket Lab vào tháng 11 năm nay.

Các loại vệ tinh trên thế giới hiện nay

  • Vệ tinh vũ trụ là các vệ tinh được dùng để quan sát các hành tinh xa xôi, các thiên hà và các vật thể ngoài vũ trụ khác.
  • Vệ tinh thông tin là các vệ tinh nhân tạo nằm trong không gian dùng cho các mục đích viễn thông sử dụng sóng radio ở tần số vi ba.
  • Vệ tinh quan sát Trái Đất là các vệ tinh được thiết kế đặc biệt để quan sát Trái Đất từ quỹ đạo. Tương tự như các vệ tinh trinh sát nhưng được dùng cho các mục đích phi quân sự.
  • Vệ tinh hoa tiêu (navigation satellite) là các vệ tinh sử dụng các tín hiệu radio được truyền đi theo đúng chu kỳ cho phép các bộ thu sóng di động trên mặt đất xác định chính xác được vị trí của chúng.
  • Vệ tinh tiêu diệt là các vệ tinh được thiết kế để tiêu diệt các vệ tinh “đối phương”, các vũ khí và các mục tiêu bay trên quỹ đạo khác.
  • Vệ tinh trinh sát là những vệ tinh quan sát Trái Đất hay vệ tinh truyền thông được triển khai cho các ứng dụng quân sự hay tình báo.
  • Vệ tinh thời tiết là các vệ tinh có mục đích chính là để quan sát thời tiết hay khí hậu của Trái Đất.
  • Vệ tinh thu nhỏ là các vệ tinh có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn thông thường.
  • Vệ tinh sinh học là các vệ tinh có mang các tổ chức sinh vật sống, nói chung là cho mục đích thực nghiệm khoa học.
Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *