App EVNHCMC – Điện lực Việt Nam thời đại số

App EVNHCMC - Điện lực Việt Nam thời đại số

Các app theo dõi lượng điện tiêu thụ thu hút hàng chục nghìn lượt tải mỗi ngày. Bất cập duy nhất là mới chỉ dành cho người dùng ở Hà Nội và TP HCM. Kho ứng dụng của iOS và Android ghi nhận hàng trăm nghìn lượt tải thời gian gần đây cho các ứng dụng chăm sóc khách hàng của công ty điện lực các địa phương. Vào những tháng cao điểm của mùa nóng và đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gần đây. Số lượng người dùng các app được dự đoán sẽ còn tăng nhanh, tăng gấp nhiều lần hơn nữa.

Thực trạng sử dụng các ứng dụng được phía điện lực cung cấp

App EVNHCMC của công ty Điện lực TP HCM đạt hơn 100 nghìn lượt tải trên Play Store. App EVNHANOI của công ty Điện lực Hà Nội liên tục nằm trong top 10 ứng dụng kinh doanh được tải nhiều nhất trên iOS. Điện lực Hà Nội còn cung cấp thêm một ứng dụng khác là EPoint; chuyên theo dõi số điện và tích điểm. Cũng lot top 30 ứng dụng được tải nhiều nhất trên iOS tại Việt Nam.

Thực trạng sử dụng các ứng dụng được phía điện lực cung cấp

Các ứng dụng theo dõi số điện, tiền điện được tải nhiều trong bối cảnh nhiều địa phương giãn cách xã hội. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Do đó, người dùng cần các giải pháp theo dõi tiền điện hàng ngày. Theo đại diện đơn vị phát triển App EPoint cho EVN Hà Nội, ứng dụng này ra mắt cuối năm 2020. Có tốc độ tăng trưởng người dùng hơn 100% mỗi tháng. Người dùng có xu hướng tải ứng dụng vào lúc cao điểm nắng nóng. Có thời điểm ứng dụng tăng hơn 20.000 người dùng một ngày.

Chia sẻ từ người dùng

Đức Long (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) bắt đầu tải EPoint từ đầu tháng 5. Sau khi được một người bạn giới thiệu và thấy đúng nhu cầu của mình từ nhiều năm nay. Theo anh Long, mỗi mùa hè tiền điện nhà anh luôn tăng mạnh vì sử dụng nhiều. Tuy nhiên trước đây, hóa đơn chỉ thể hiện tổng số điện hàng tháng. Trong khi giá điện tăng theo bậc, anh phải mua giá cao nếu sử dụng nhiều. Vì vậy, anh luôn có tâm lý nghi ngờ liệu số có bị nhầm lẫn khiến mình phải trả nhiều tiền hơn hay không.

“Quan trọng nhất là với ứng dụng, tôi có thể theo dõi số điện hàng ngày, hàng tháng một cách minh bạch. Hôm nào dùng nhiều là biết ngay tiền điện sẽ tăng bao nhiêu”. Anh Long nói.

Ngoài ra, việc theo dõi số điện hàng ngày, lịch sử tiền điện từ nhiều tháng trước, giúp người dùng biết mức độ tiêu thụ. Và điều chỉnh để tiết kiệm.

“Năm ngoái, có tháng tiền điện nhà tôi tăng gấp 3 lần. Tôi từng phải lắp thêm công tơ trong nhà để theo dõi và đối chiếu. Nhưng sau đó lại thôi vì việc lắp đặt phức tạp”. Đức Hưng (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ. Việc nắm được số điện hàng ngày, theo anh Hưng, còn giúp gia đình anh điều chỉnh việc sử dụng điện.

Lợi ích của ứng dụng

Lợi ích của ứng dụng

Trên các kho ứng dụng, các ứng dụng theo dõi số điện cũng nhận được nhiều đánh giá tốt. Một số “app” còn ước tính số tiền phải trả theo thời gian thực; so sánh với cùng kỳ năm trước; đưa ra hướng dẫn tiết kiệm điện cho người dùng tham khảo.

Ứng dụng theo dõi điện đều có các tính năng chính: theo dõi số điện hàng ngày; ước tính số điện tiêu thụ của mỗi thiết bị, ước lượng số tiền phải trả; thanh toán tiền điện. Cũng như thông tin về ngành điện, chẳng hạn lịch cắt điện dự kiến nếu có. Một số ứng dụng còn có chính sách tặng điểm cho ai có số điện giảm.

Để sử dụng các ứng dụng này, người dùng phải là chủ hợp đồng điện. Việc đăng ký tài khoản được thực hiện thông qua số hợp đồng và số điện thoại đã đăng ký trước đó. Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác minh và người dùng có thể sử dụng ngay sau đó. Ngoài ứng dụng, việc tra cứu có thể thực hiện thông qua website của các công ty điện lực.

Hiện việc theo dõi số điện qua ứng dụng mới được một số công ty điện lực lớn áp dụng, như Điện lực Hà Nội, TP HCM.

Các đơn vị điện lực địa phương đặt mục tiêu cải tiến dịch vụ

Để tối ưu hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng, Trung tâm CSKH đã triển khai đồng bộ loạt giải pháp, ứng dụng công nghệ bên cạnh 2 số hotline. Cụ thể, trong năm 2016, trung tâm ra mắt app EVNSPC CSKH, ra đời số Zalo năm 2017 nhằm giúp khách hàng tra cứu thông tin về điện, tiền điện và các thông tin liên quan một cách dễ dàng hơn. Trước đó, hệ thống website và email cũng được đưa vào sử dụng từ khi thành lập trung tâm.

Trong tương lai, Trung tâm CSKH EVNSPC sẽ ứng dụng AI vào chatbot, dự kiến triển khai năm 2021 nhằm hỗ trợ nghiên cứu, tăng khả năng tương tác với khách hàng trên website. Đồng thời, trung tâm cũng triển khai ứng dụng hợp đồng điện tử cho khách hàng. Người dùng sử dụng số điện thoại để đăng ký hợp đồng, EVNSPC sẽ gửi hợp đồng qua email hoặc lưu trữ trên website, khách hàng có thể dễ dàng tải về. Hiện có 57% khách hàng sử dụng hình thức hợp đồng điện tử…

Tags: , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *