Vai trò cầu nối của báo chí cho chính sách bảo hiểm xã hội tăng cường

Vai trò cầu nối của báo chí cho chính sách bảo hiểm xã hội tăng cường

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, báo chí có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn. Đây là “cầu nối” cho công tác thông tin, truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội đến được với người dân. Và “cầu nối” này lại càng được tăng cường, nổi bật.

Ông Nguyễn Thế Mạnh thông tin rằng, trong suốt thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện rất tốt vai trò là “cầu nối” của mình để đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đi vào cuộc sống. Từ đó giúp cho hàng triệu người dân, người lao động được bảo đảm về vấn đề an sinh xã hội, nhất là trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay.

Các chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội

Có rất nhiều chính sách về bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam đã kiến nghị, thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động và các doanh nghiệp. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành quyên góp, ủng hộ kinh phí để trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã chủ động triển khai các chiến dịch truyền thông online. Điển hình là chiến dịch truyền thông Xúc cảm về các chế độ BHXH bắt buộc. Hay tổ chức các lễ ra quân tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn quốc;…

Báo chí đang đưa các chính sách bảo hiểm xã hội rộng rãi đến người dân

Các tin, bài viết, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang, chương trình,… thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm. Cụ thể, được tăng cường cả về thời lượng, nội dung và hình thức. Qua đó, tạo nên “bức tranh” truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN nhiều mầu sắc, hấp dẫn, có điểm nhấn. Từ đó thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Những thông tin về lợi ích, sự ưu việt, thay đổi trong chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải pháp, cải cách, hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải, cập nhật kịp thời. Nhờ đó, giúp người dân, người lao động, người sử dụng lao động chuyển biến trong nhận thức. Đồng thời tạo được niềm tin, sự đồng thuận, tích cực tham gia, thụ hưởng các chính sách.

Bên cạnh đó, báo chí cũng trở thành kênh thông tin quan trọng. Đó là kênh thông tin trong việc phát hiện, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời giúp phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Số liệu thống kê về sự lan tỏa chính sách về bảo hiểm xã hội nhờ báo chí

Báo chí là cầu nối đưa chính sách bảo hiểm xã hội đến gần với người dân

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, lượng tin, bài, phóng sự, chương trình,… được đăng tải/phát sóng về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tăng đều qua các năm. Tính riêng trong năm 2020, đã có gần 16.000 tin, bài, phóng sự, toạ đàm, chuyên trang, chuyên mục, chương trình… Nội dung phản ánh về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; các hoạt động của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải/phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tỷ lệ tăng gần 3.000 tin, bài (23%) so với năm 2019.

Ông Nguyễn Thế Mạnh nhận định, bước sang năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, vai trò “cầu nối” của báo chí ngày càng lớn. Cụ thể, trong công tác thông tin, truyền thông BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân lại càng được tăng cường, nổi bật. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021 có gần 10.000 tin, bài, phóng sự. Có nghĩa rằng, bình quân mỗi ngày có khoảng 55 tin, bài về lĩnh vực BHXH, BHYT được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải/ phát sóng. Ước tính tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệu quả mang lại từ giải pháp

Những giải pháp, thay đổi đó đã mang lại những kết quả tích cực. Hết năm 2020, diện bao phủ BHXH tiếp tục được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia. Tỷ lệ đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,1 triệu người. Tăng gấp đôi so với năm 2019. Số người tham gia BHYT được duy trì và tăng với 88 triệu người. Chiếm khoảng 90,85% dân số. Con số này vượt 0,15% chỉ tiêu bao phủ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ. Đặc biệt, so với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị vượt 10,85%…

“Những con số đó cho thấy sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước nói chung và với hoạt động của ngành BHXH Việt Nam nói riêng đang ngày một sâu sắc và lớn mạnh”. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *