Thị trường phái sinh: VN30-Index và VN30F1M đồng loạt vượt 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán luôn có những thay đổi liên tục. Trong một phiên giao dịch cũng diễn ra những thay đổi bất ngờ. Đôi khi chỉ trong vài giờ ngắn ngủi một cổ phiếu đang xanh lè bỗng nhiên nhuộm toàn màu đỏ. Qua đó ta thấy được sự thay đổi bất ngờ của chứng khoán. Chứng khoán phái sinh một trong những lĩnh vực thuộc về chứng khoán. Thị trường chứng khoán phái sinh cũng không nằm ngoài vòng quay liên tục đó. Với tính chất đặc trưng của loại hình, nên việc thay đổi không khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều người chơi kinh nghiệm, lâu năm coi đây là một trong những mỏ vàng để khai thác. Mới đây VN30-Index và VN30F1M đều đạt những mốc lịch sử trên sàn giao dịch.

Với sự hỗ trợ đầu tư trở lại của Mỹ, khi quốc gia này liên tục có những khoản tiền đầu tư. Qua đó giúp các nhà đầu tư ở Việt Nam và trên toàn thế giới vững vàng tâm lý. Được biết nước Mỹ là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Nơi đây sản sinh ra rất nhiều ông trùm về ngành chứng khoán. Bên cạnh sự bơm tiền của Mỹ vào thị trường chứng khoán. Khi quỹ ETF của Fubon chuẩn bị giải ngân, với sự kiện này khiến người đầu tư thêm nhiều hơn.

Mỹ liên tục bơm tiền, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư toàn cầu

Thị trường chứng khoán Mỹ cán mốc 4.000 điểm

VN-Index, VN30-Index và VN30F1M đồng thời bứt phá lên trên ngưỡng 1.200 điểm với sự dẫn dắt của hàng loạt cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn và mức thanh khoản ấn tượng.

Thị trường chứng khoán Mỹ

Tuần qua, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới. Cán mốc 4.000 điểm và giao dịch sôi động, nhờ có nhiều thông tin hỗ trợ. Cụ thể, chỉ số niềm tin tiêu dùng nước này tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát; chỉ số sản xuất của nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng ấn tượng nhất kể từ năm 1983.

Nguyên nhân của sự tăng mạnh

Đặc biệt, yếu tố hỗ trợ lớn nhất là gói đầu tư công trị giá 2.250 tỷ USD vừa được công bố bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden, với tiềm năng thay đổi hoàn toàn hệ thống chính sách tiền tệ trong nhiều năm tới. Nội dung của gói đầu tư công tập trung vào xây dựng cơ bản, phát triển môi trường việc làm và giảm thiểu tác động tới môi trường của nền kinh tế.

Thông tin trên đã có tác động tích cực đến thị trường tài chính toàn cầu. Chỉ số USD Index (DXY) vừa vượt khỏi mốc MA200 đã bị chặn đứng, kéo theo đó là các chỉ số chứng khoán, vàng, Bitcoin và các tài sản đầu cơ khác đồng loạt tăng. Chỉ có giá dầu đang suy yếu quanh khu vực cản tại 60 – 65 USD/thùng.

Quỹ ETF của Fubon chuẩn bị giải ngân

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF của Tập đoàn Fubon tại Đài Loan (Trung Quốc) đã huy động được gần 4.300 tỷ đồng thông qua chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng (IPO) vào cuối tháng 3/2021, thấp hơn dự kiến trước đó là 8.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây có thể là động thái “giữ hàng”, chờ phân phối tiếp trên thị trường thứ cấp, nhằm tăng mức độ sôi động cho chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền từ Fubon FTSE Vietnam ETF chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và diễn biến giá các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số FTSE Frontier Vietnam Index, nhất là các mã MSN, VNM, VIC, VHM, VRE.

Canh thời điểm mở vị thế mua

Những con số biết nói

Thế nhưng, trong bối cảnh các quỹ đầu tư lớn đã thực hiện chốt giá trị tài sản ròng (NAV). Chỉ số VN-Index có đợt “rũ bỏ” (wash out) mạnh tại 1.150 điểm. Thị trường đã tích lũy trong khoản thời gian khá dài…, thì sự bứt phá (break-out) xuất hiện không quá bất ngờ. Pha bứt phá hoàn toàn thuyết phục với sự dẫn dắt của hàng loạt cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn và mức thanh khoản ấn tượng.VN-Index, VN30-Index và VN30F1M đồng loạt bứt phá lên ngưỡng 1.200 điểm trong ngày Cá tháng Tư (1/4/2021). Tâm lý nghi ngờ trong những phút giao dịch đầu tiên là không thể tránh khỏi.

Những con số biết nói

Theo đó, mức chênh lệch giá (spread) của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M) so với chỉ số cơ sở ở mức âm 4 điểm khi kết thúc tuần giao dịch (VN30-Index tăng gần 12 điểm so với phiên liền trước, đạt 1.238 điểm, trong khi VN30F1M giảm 1,5 điểm, đóng cửa tại 1.234 điểm).Trên sàn phái sinh, lực cản lớn nhất của đà hưng phấn là tình trạng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE, chỉ số cơ sở VN30-Index thường xuyên “đứng hình”, khiến nhà đầu tư không thể phán đoán chính xác diễn biến thị trường.

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn vẫn nên duy vị thế mua

Một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chốt lời cũng như quan ngại khả năng thị trường sẽ điều chỉnh sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp của VN30-Index. Tuy nhiên, sự rung lắc trong phiên cuối tuần của chỉ số cơ sở và phái sinh chưa thể coi là dấu hiệu suy yếu đáng kể của xu hướng tăng giá.

Do đó, chiến lược giao dịch trong ngắn hạn vẫn nên duy trì vị thế mua. Đối với kế hoạch mua mới, nhà đầu tư nên canh thời điểm chỉ số lùi về khu vực 1.215 – 1.200 điểm nhằm hạn chế rủi ro, ngưỡng quản trị rủi ro dưới 1.200 điểm. Chiến lược giao dịch trong trung hạn có thể đòi hỏi nhịp điều chỉnh sâu hơn mới đủ hấp dẫn để mở vị thế mới. Khu vực giá tiềm năng để mua là quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Một tuần giao dịch chứng khoán không khó về mặt tín hiệu. Nhưng đối với thị trường phái sinh luôn có người thắng, người thua. Mặt khó đến từ yếu tố tâm lý và người chiến thắng là người có niềm tin thị trường sẽ vượt qua mốc 1.200 điểm.

Giao dịch tuần qua khá sôi nổi

Vị thế mua mới được mở sau khi VN30F1M áp sát ngưỡng 1.200 điểm. Tạo nền ổn định và cơ hội mở ra khi chỉ số bứt phá sau đó. Điểm số 1.200 điểm trước đây là ngưỡng cản tâm lý đã chuyển thành ngưỡng hỗ trợ.

Các vị thế mua ngắn hạn và trung hạn được nắm giữ qua tuần khi có vốn “giắt lưng”. Quản trị rủi ro cho vị thế ngắn hạn tại 1.200 điểm, vị thế trung hạn tại 1.188 điểm.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *