Thị trường cơ sở không tránh được đỏ lửa trên vốn hóa trung bình

Biến động thị trường chứng khoán

Thị trường cơ sở là một trong những thị trường đặc biệt của chứng khoán. Đặc biệt trong chứng khoán phái sinh, thị trường này có khá nhiều đặc thù. Trong tuần qua, trên bảng giá thì hầu như các mã đều xanh. Chính đều này đã mang lại những niềm vui cho chủ đầu tư. Bên cạnh các mã xanh, vẫn còn những mã đỏ xuất hiện. Nhưng chứng khoán là vậy luôn có người thắng và người thua. Các mã xanh đem lại niềm vui, phấn khởi cho chủ đầu tư. Nhưng mặc dù các mã đều xanh nhiều nhưng thị trường cơ sở vấn chưa đạt mức tốt. Khi kết thúc các phân giao dịch thị trường cơ sở không tránh khỏi tình trạng “đỏ lửa” trên nhóm vốn hóa trung bình.

Việc thị trường cơ sở không tránh khỏi tình trạng “đỏ lửa” trên nhóm vốn hóa trung bình do nhiều yếu tố. Một trong những địa điểm chứng khoán lớn của thế giới là Mỹ đã có biến động. Khi Mỹ đưa ra luật thuế mới, khuấy đảo thị trường đầu cơ toàn cầu. Nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường chứng khoán toàn thế giới. Chính việc này đã gây ra sự bất ổn cho thị trường cơ sở. Tại thị trường Việt Nam, chính sự ảnh hưởng này cũng tác động lớn đến VN30-Index và VN30F1M.

Dự thảo luật thuế mới tại Mỹ khuấy đảo thị trường đầu cơ toàn cầu

Chỉ số chung đóng cửa tuần qua trong sắc xanh, nhưng thị trường cơ sở không tránh khỏi tình trạng “đỏ lửa” trên nhóm vốn hóa trung bình.

Thị trường đầu tư tài chính quốc tế đang có dấu hiệu lung lay rõ rệt sau khoảng thời gian dài ổn định. Thông tin bất ngờ là kế hoạch đánh thuế tài sản gia tăng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, kỳ vọng sẽ đem về cho ngân sách tới 1.000 tỷ USD, nhưng tác động trực tiếp tới giới siêu giàu cũng như những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ

Dòng tiền đầu cơ liên thị trường ngay lập tức phản ứng với thông tin trên. Chỉ số Dow Jones điều chỉnh 1% từ khu vực đỉnh, các tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng có được tuần tăng trưởng thứ ba liên tiếp, trong khi Bitcoin “sập” 10% chỉ trong phiên cuối tuần. Những yếu tố trên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam sau ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Kỳ vọng trái chiều

Đóng cửa tuần qua trong sắc xanh, nhưng thị trường cơ sở không tránh khỏi tuần giao dịch “đỏ lửa” trên nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap). Sự phân hóa đậm nét tiếp tục diễn ra trên ba sàn: cổ phiếu bluechips mà đại diện là VN30-Index hồi phục nhanh chóng về mốc gần 1.300 điểm với thanh khoản ấn tượng; ngược lại, chỉ số VNMidcap Index gãy hoàn toàn nền giá và hồi phục chưa được nửa cây nến đỏ trước đó.

Sự phân hóa là yếu tố tác động chính, giải thích lý do tại sao trên thị trường phái sinh, VN30F1M dao động rất mạnh trong 2 ngày cuối tuần. Độ lệch (Spread) giữa VN30F1M và VN30-Index liên tục co rồi giãn, đôi khi diễn biến trong phiên của VN30F1M trái ngược hoàn toàn với chỉ số VN30 khi tài khoản cơ sở của nhiều nhà đầu tư liên tục thua lỗ, tâm lý dĩ nhiên là bi quan, bi quan hơn rất nhiều so với sự vững vàng của VN30-Index.

Cả chỉ số chứng khoán

Do đó, pha đảo chiều vào cuối tuần diễn ra càng bất ngờ và mạnh mẽ hơn. VN30F1M nhanh chóng tạo hai đáy quanh mốc 1.270 điểm. Chốt phiên ở mức giá cao nhất là 1.296,7 điểm. Với độ lệch giảm còn chưa tới -5 điểm.

Mốc hỗ trợ thành công cũng dần hình thành cho VN30F1M. Mẫu hình nêm giá mở rộng tăng dần (mẫu hình đặc biệt hay xảy ra trong các mùa công bố báo cáo tài chính khi xuất hiện các kỳ vọng trái chiều). Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trạng thái kỹ thuật ngắn hạn dần trở nên trung tính.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Chiến lược phù hợp nhất trong tuần tới dành cho nhà đầu tư. Đó là chờ đợi tín hiệu giá vượt hẳn qua 1.315 điểm. Hoặc chờ đợi giá điều chỉnh sâu về 1.260 điểm để mở các vị thế mua ngắn hạn. Các vị thế mua trung hạn, sau khi tăng tỷ trọng tại vùng 1.260 điểm như kế hoạch. Sẽ tập trung quản trị rủi ro quanh khu vực 1.250 điểm. Đây còn gọi là chiến lược nâng dần mức cắt lỗ – stoploss sau khi kiểm chứng mốc hỗ trợ thành công.

Xu hướng tăng trung hạn được duy trì. Do đó, các vị thế mua tiếp tục được ưu tiên, bất chấp chỉ số rung lắc. Người viết thực hiện giao dịch như kế hoạch đã đề ra. Qua đó tăng tỷ trọng các vị thế mua trung hạn. Đặc biệt khi giá điều chỉnh về vùng 1.260 điểm.

Giao dịch tăng mạnh

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch ngắn hạn không thuận lợi như kỳ vọng. Mở vị thế mua khi giá vượt qua 1.300 điểm, để rồi phải cắt lỗ khi giá “gãy” trở lại. Các vị thế mua mới trong khung thời gian ngắn được hạn chế khi xu hướng ngắn hạn. Đa số dần chuyển sang trạng thái trung tính.

Theo kinh nghiệm của người viết, mẫu hình là mẫu hình rất khó giao dịch trong biên độ dao động. Khi các tín hiệu vượt cận trên hay cận dưới đều thiếu tin cậy để mở vị thế mới. Phương án phù hợp là quan sát để chờ đợi thị trường tạo dựng trạng thái kỹ thuật hoặc mẫu hình giá mới.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *