Tại sao iShares MSCI Frontier và Select EM ETF bán ròng cổ phiếu Việt?

Tại sao iShares MSCI Frontier và Select EM ETF bán ròng cổ phiếu Việt ?

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF trước đó được nhiều người biết tới là quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF. Lưu ý rằng tuy quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã chính thức đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Tuy nhiên số lượng các cổ phiếu trong danh mục vẫn không có thay đổi gì đáng kể cả. Quỹ hiện đang có 150 cổ phiếu, bao gồm có 31 mã của Việt Nam. Trong top 10 tỷ trọng lớn nhất, Việt Nam hiện đang góp mặt 2 mã đó là mã HPG và mã VIC. Quỹ vừa thực hiện việc bán ròng cổ phiếu Việt Nam, đó cũng là giai đoạn trước thềm công bố đảo danh mục các chỉ số của MSCI đợt 2 năm 2021.

Quỹ ETF của iShares vừa quay lại bán ròng cổ phiếu Việt

Sau đợt mua ròng mạnh cuối tháng trước, quỹ ETF của iShares vừa quay lại bán ròng cổ phiếu Việt Nam trong tuần thứ hai tháng 6/2021. Cụ thể, quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã bán ròng cổ phiếu. Gồm 22 mã Việt Nam trong danh mục, với khối lượng dưới 100,000 cp. Những mã bị bán bớt nhiều nhất xét theo số lượng là POW và HPG (trên 70,000 cp).

Quỹ ETF của iShares vừa quay lại bán ròng cổ phiếu Việt

Cụ thể, 30/31 mã cổ phiếu Việt trong danh mục đã bị bán ròng với số lượng dưới 100,000 cp. Chỉ riêng SHB được mua thêm. Tổng giá trị tài sản ròng của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đang ở mức 459.3 triệu USD. Số lượng chứng chỉ quỹ đạt 14.25 triệu ccq. Chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index bao gồm 100 cổ phiếu lớn nhất. Và thanh khoản cao nhất từ danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ từ 28 thị trường cận biên.

Đối với KDH, mã này vừa thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 trong tuần qua. Còn trường hợp của NVL, cổ phiếu gia tăng. Do Công ty phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, với tỷ lệ 555:198. Thay đổi số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Cụ thể, xét theo số lượng, VRE bị bán ra nhiều nhất với hơn 880,000 cp. Kế đến là VHM (hơn 280,000 cp). Đáng chú ý, iShares MSCI Frontier 100 ETF đã loại VCI ra khỏi rổ danh mục. Động thái bán sạch cổ phiếu VCI được thực hiện.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt chiếm vị trí dẫn đầu danh mục

Tỷ trọng cổ phiếu Việt chiếm vị trí dẫn đầu danh mục

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đã chiếm vị trí dẫn đầu danh mục iShares MSCI Frontier and Select EM ETF từ cuối tháng 5 với 19.8%. Con số này tiếp tục được nâng lên thành 20.2% tại ngày 14/06. Tính đến 15/06, tổng giá trị tài sản ròng của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đang ở mức 467.4 triệu USD. Tăng thêm 4.4 triệu USD sau nửa tháng (463 triệu USD tại ngày 31/05). Số lượng chứng chỉ quỹ đạt 14.25 triệu ccq. Quỹ hiện nắm 159 mã, bao gồm 38 cổ phiếu Việt Nam.

Thông tin liên quan đến MSCI, mới đây trong báo cáo đánh giá thị trường định kỳ hàng năm. Tổ chức này lưu ý đến đến sự cố của sàn HOSE từ đầu năm 2021. Đồng thời giữ nguyên các đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam. IShares MSCI Frontier & Select EM ETF tiền thân là quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF. Sau khi thay đổi, quỹ mô phỏng danh mục theo chỉ số MSCI Frontier & Select Emerging Market Index. Chỉ số này được lập ra nhằm phản ánh thành tích của các thị trường cận biên và phân khúc quy mô thấp của rổ thị trường mới nổi.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *