Logistics Việt Nam cần phải được “số hóa” nhiều hơn

Logistics Việt Nam cần phải được "số hóa" nhiều hơn

Logistics tại thị trường Việt Nam đang dần phát triển mạnh hơn từng ngày. Tuy nhiên dù mạnh lên, nhưng so với tổng thể thì còn rất yếu. Vai trò của nó ngày càng quan trọng đối với việc phát triển kinh tế đất nước. Đặc biệt với bối cảnh kết nối, hội nhập với những nền kinh tế khác nữa. Cũng chính vì còn yếu, cho nên đây cũng là cơ hội để nhiều đơn vị, doanh nghiệp khai thác mảng này. Nếu như được thì không chỉ tạo lập được sự vững chắc về kinh tế cho bản thân mà còn giúp ích cho kinh tế chung của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp logistics Việt đang trở nên lép vế hơn so với các doanh nghiệp ngoại khi mà hầu hết thị phần ngành này đều đang bị các doanh nghiệp nước ngoài nắm trong tay. Các doanh nghiệp nước ngoài với kinh nghiệm nhiều hơn có lợi thế hơn hẳn khi phát triển các yếu tố công nghệ, chuyển đổi số, nếu không bắt kịp xu hướng này, doanh nghiệp nội sẽ thất bại hoàn toàn ngay trên chính thị trường quê nhà.

Doanh nghiệp ngoại đang nắm giữ phần lớn thị trường logistics Việt Nam

Logistics là một phần của Chuỗi cung ứng. Bao gồm những công đoạn: lên kế hoạch; thực hiện và kiểm soát luồng chuyển dịch của hàng hóa, dịch vụ; cũng như những thông tin liên quan đến luồng chuyển dịch. Dịch vụ logistics luôn xuất hiện từ điểm đầu tiên đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Nhằm mục tiêu đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện 80% thị phần logistics nằm trong tay doanh nghiệp ngoại. Nếu các công ty Việt Nam không sớm chuyển đổi số. Nguy cơ sẽ mất luôn phần còn lại.

Doanh nghiệp ngoại đang nắm giữ phần lớn thị trường Logistics Việt Nam

Cảnh báo này được đưa ra tại hội thảo phát triển thị trường logistics cho doanh nghiệp Việt, ngày 20/4.Báo cáo về Chỉ số logistics thị trường mới nổi 2021 của Agility cho biết. Việt Nam tăng 3 bậc. Ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng tăng trưởng ngành logistic toàn cầu. Dựa trên kỳ vọng vào vaccine ngừa Covid-19, cầu cung ứng hàng hoá tăng trở lại. Agility dự báo, Việt Nam sẽ nằm trong top quốc gia có tốc độ tăng trưởng logistic cao nhất.

Nút thắt trong chi phí

Tuy nhiên, theo các chyên gia, thị trường logistics tại Việt Nam đang gặp không ít nút thắt. Ông Đào Trọng Khoa – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho rằng. Chi phí logistics của Việt Nam còn cao. Chiếm khoảng hơn 20% GDP. Trong khi mức trung bình thế giới là 11% GDP. Ông Khoa đưa ra dẫn chứng. Cụ thể là chi phí vận tải hiện chiếm khoảng 59% trong chi phí logistics tại Việt Nam.

Chi phí này đang chiếm 30-40% trong cơ cấu giá thành sản phẩm. Trong khi các nước là 15%. Điều này đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt. Hơn nữa, tỷ lệ giao hàng không thành công khá cao. Khoảng 10%, đẩy chi phí doanh nghiệp logistics tăng thêm do phát sinh chi phí lưu kho, kiểm đếm…

Các doanh nghiệp logistics Việt thiếu liên kết trong cùng lĩnh vực

Sự phân mảnh, thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics cũng đang là điểm yếu đáng kể. Trong điều kiện thị trường cung cấp dịch vụ của Việt Nam có sự cạnh tranh gay gắt. Và 80% là nằm trong tay doanh nghiệp ngoại.

Các doanh nghiệp logistics Việt thiếu liên kết trong cùng lĩnh vực

Các mô hình vận chuyển, dịch vụ logistic theo phương thức truyền thống đã trở nên “già cỗi”. Trong vận tải hàng hóa, doanh nghiệp logistics trong nước mới được khách hàng thuê vận chuyển tới cảng nội địa. Sau cảng là do doanh nghiệp nước ngoài quyết định đơn vị vận chuyển. Vì thế, “Ở cả chiều mua và bán. Doanh nghiệp logistics trong nước đều hạn chế về sân chơi”. Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh nhận xét.

Cần có sự thay đổi ngay về công nghệ

Với 20% thị phần logistics do các doanh nghiệp trong nước nắm giữ. Còn 80% dòng chảy hàng hoá lĩnh vực này thuộc về các “tay chơi ngoại”. Ông Trần Trung Hưng – Tổng giám đốc Viettel Post cảnh báo. Nếu không có sự thay đổi. Không chuyển đổi số. Thì doanh nghiệp logistics sẽ mất sức cạnh tranh. Mất dần thị phần. “Nếu không thay đổi. Ngay 20% thị phần ít ỏi doanh nghiệp Việt đang có cũng sẽ “tuột khỏi tay”. Ông nói.

Cạnh tranh khốc liệt ở cả chiều mua, bán buộc các doanh nghiệp logistics trong nước phải chuyển đổi công nghệ. Liên kết, hình thành các mạng lưới quy mô lớn có năng lực dẫn dắt thị trường. Để vượt qua thách thức cạnh tranh với các “đại gia” logistics quốc tế.

Tính toán của một doanh nghiệp cung cấp nền tảng số trong lĩnh vực này cho thấy. Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hiệu quả. Gảm chi phí 30%. “Đầu tư cho công nghệ là bài toán sống còn của mỗi doanh nghiệp logistics. Đó cũng là đầu tư cho tương lai”. Ông Đỗ Huy Bình – Tổng giám đốc Smartlock nhìn nhận.

Khó khăn khi chuyển đổi số

Nhưng ngay cả khi nhận thức được việc cần chuyển đổi. Thì bản thân các doanh nghiệp logistics trong nước cũng gặp lúng túng, trở ngại. Ông Khoa cho hay, phần lớn hội viên của VLA là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nên thiếu vốn đầu tư. Họ cũng gặp khó khăn trong lựa chọn công nghệ phù hợp, đa phần dùng các giải pháp đơn lẻ.

Khó khăn khi chuyển đổi số

Khoảng 40% ứng dụng công nghệ đang được sử dụng tại các doanh nghiệp logistics là ứng dụng cơ bản. Như quản lý giao nhận quốc tế; quản lý kho hàng; vận tải; trao đổi dữ liệu điện tử; khai báo hải quan… Trong khi dịch vụ logistics thường hoạt động theo chuỗi. “Lộ trình chuyển đổi số ở mỗi doanh nghiệp logistics cần theo kế hoạch bài bản, dài hạn. Việc lựa chọn mô hình, nền tảng số nào để chuyển đổi cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng”. Ông nói.

Khuyến nghị về giải pháp

Các chuyên gia khuyến nghị, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích chuyển đổi số. Hỗ trợ vốn vay và lãi vay ưu đãi cho các doanh nghiệp chuyển đổi số. Cũng như các startup về giải pháp công nghệ số. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp logistics có thể mua. Hoặc thuê giải pháp từ các doanh nghiệp cung cấp phần mềm khi chưa có đủ khả năng tài chính.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cho rằng. Ngoài công nghệ, mối liên kết 3 bên. Gồm doanh nghiệp vận tải, kho/cảng và chính quyền, cơ quan quản lý. Cũng cần được đẩy mạnh. Tạo thành chuỗi kết nối chuyên chở hàng hoá trên nền tảng hạ tầng sẵn có. “Trên nền tảng con người, hạ tầng và công nghệ. Thì sự phân mảnh trong lĩnh vực logistics sẽ được khắc phục”. Ông Trung chia sẻ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *