Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ của PYN Elite tăng

Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ của PYN Elite tăng

PYN Elite đã cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang dần quay trở lại thị trường Việt Nam và các số liệu thể hiện cho thấy nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021. Trong suốt những tháng vừa qua, thanh khoản hàng ngày tại thị trường chứng khoán của Việt Nam đang ở mức rất là cao. Dòng tiền mới đã thúc đẩy cho thanh khoản gia tăng chủ yếu xuất phát từ nhiều nhà đầu tư nội địa. Hiện PYN Elite đang nắm giữ trên 7.6 ngàn tỷ đồng cổ phiếu bao gồm của 4 nhà băng vào cuối tháng 5.

Các khoản đầu tư của PYN Elite

Trong tháng 5/2021, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của PYN Elite Fund (PYN Elite) tăng 9.9%. Nhờ vào đà tăng của các cổ phiếu ngân hàng. Trong khi cùng thời gian, chỉ số tham chiếu VN-Index có mức tăng 7.2%. PYN Elite là quỹ đầu tư thường đưa ra nhận định khả quan về cổ phiếu Việt Nam. Đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng nhờ vào tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của nhóm này. Quỹ cũng nổi tiếng với việc dự báo về mức điểm mục tiêu 1,500. Ngay trong năm 2021 1,800 cho dài hạn đối với chỉ số VN-Index. Tính đến hết tháng 5/2021, PYN Elite quản lý 699.9 triệu EUR tài sản. Tương đương hơn 19.5 ngàn tỷ đồng.

Các khoản đầu tư của PYN Elite 

Tính đến cuối tháng 5/2021, PYN Elite nắm giữ khối cổ phần trị giá xấp xỉ 273.7 triệu EUR. Tương đương trên 7,600 tỷ đồng tại 4 ngân hàng TPB, HDB, MBB, CTG. Ngay trong thời điểm đầy biến động đầu năm 2021, PYN Elite đã dồn lực mua cổ phiếu VHM. Đưa cổ phiếu này trở thành khoản đầu tư lớn nhất danh mục. Theo đó, trong 3 tháng, từ việc không nằm trong Top 10 khoản đầu tư lớn nhất. Cổ phiếu VHM đã được nâng lên chiếm 9,82% danh mục đầu tư. Trị giá 56,2 triệu euro (tương đương 1.500 tỷ đồng).

Các cổ phiếu ngân hàng đang giữ đà tăng

Tại báo cáo cập nhật tình hình đầu tư tháng 5/2021, nhà phân tích thuộc PYN Elite cho biết. Trung bình nhóm cổ phiếu nhà băng mà Quỹ nắm giữ tăng giá 30%. Chỉ tính trong tháng 5 và tăng 50% nếu tính lũy kế 5 tháng. Đà leo dốc của cổ phiếu ngân hàng đã đưa tổng tỷ trọng nhóm này. Chỉ tính 4 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất mà Quỹ nắm giữ tăng. Từ 36.5% lên mức 39.1% trong danh mục các khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite.

Dù vậy, các cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng lớn trong danh mục PYN Elite cũng đã chứng kiến đợt biến động mạnh vào đầu tháng 6, sau giai đoạn tăng nóng trong tháng 5. Theo đó, từ ngày 01-10/06, TPB giảm giá 5.9%; HDB giảm 3.25% và CTG giảm 6.78%. Trở lại với thành tích tháng 5/2021, PYN Elite cho biết đã kiếm lời lớn nhờ khoản đầu tư vào quỹ ETF. Mô phỏng chỉ số cổ phiếu kín “room” ngoại VN Diamond (lãi 50% so với vốn gốc). PYN Elite, quỹ Phần Lan quản lý khối tài sản 572 triệu USD. Chứng kiến tài sản ròng (NAV) trên mỗi chứng chỉ quỹ giảm 5,39%. Chủ yếu bởi cổ phiếu VEA, CTG và POW giảm giá.

Các cổ phiếu ngân hàng đang giữ đà tăng

Giảm tỷ trọng các cổ phiếu kín

Theo nhà phân tích của Quỹ, hành động giảm tỷ trọng các cổ phiếu kín “room”. Và rót tiền vào VN Diamond là một nước đi khác biệt. Tuy nhiên, “nếu chúng tôi không làm điều đó thì lợi nhuận khi nắm các cổ phiếu kín ‘room’ sẽ chỉ ở mức một con số. Giữa bối cảnh phần phí lót tay (the foreign premium) trong khối ngoại khi mua các cổ phiếu này đã co hẹp đáng kể cho đến nay. Dù rằng giá cổ phiếu vẫn đạt thành tích tốt”, PYN Elite cho hay.

Về vĩ mô, PYN Elite đánh giá Việt Nam kiểm soát tốt làn sóng Covid-19 lần thứ tư mà không cần phải tiến hành phong tỏa toàn diện như những quốc gia trong khu vực. Trong tháng 5/2021, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 35.6% so với cùng kỳ năm trước, gần như không ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong khi đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở mức 53.7. Sản xuất công nghiệp tăng 11.6% so với cùng kỳ khi một số khu công nghiệp vẫn bị ảnh hưởng tạm thời bởi Covid-19. Trong khi đó, thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn duy trì dồi dào và giữ ở mức trên 1 tỷ USD giá trị giao dịch mỗi ngày.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *