Con chip HW 5nm được ứng dụng khi chế tạo xe ô tô tự lái

Con chip HW 5nm được ứng dụng khi chế tạo xe ô tô tự lái

Trong chế tạo xe công nghệ cao, con chip HW đang gây ra cơn sốt lớn. Con chip này có ứng dụng tuyệt vời với công nghệ AI cho dòng xe tự điều khiển. Nắm bắt xu hướng, Tesla đã hợp tác cùng tập đoàn Samsung để chế tạo ra con chip HW 5nm hoàn toàn mới. Sau khi chế tạo thành công, cả hai sẽ cùng nhau bắt tay vào công đoạn sản xuất và thực hiện chạy thử. Thông tin được chia sẻ từ một nguồn báo Hàn Quốc có tên là Media Asia E. Giới chuyên môn mong chờ thành quả của con chip HW 5nm này.

Tập trung vào con chip HW 5nm

Theo nguồn tin từ Media Asia E (Hàn Quốc), nhóm phát triển của Tesla đang tập trung nghiên cứu một “bộ khung”. Bộ khung này dựa trên AI cho chip HW thế hệ mới. Chip này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lái xe bốn chiều hoàn toàn tự động (4D FSD). Sản phẩm do Tesla chế tạo.

Nguồn tin cũng cho biết Samsung sẽ tham gia vào việc nghiên cứu. Đồng thời chịu trách nhiệm sản xuất chip mới dựa trên tiến trình 5nm. Đây là công nghệ sản xuất chip hiện đại nhất hiện nay. Bên cạnh đó, hãng điện tử Hàn Quốc cũng nhắm mục tiêu tạo ra chip mới cho Tesla. Họ lên tiến trình 3nm vào năm 2023. Samsung đang cung cấp chip 14nm cho Tesla. Công ty Hàn Quốc tin rằng họ có thể bỏ qua quá trình nghiên cứu và phát triển chip 7nm. Từ đó lên thẳng chip 5nm cho xe tự lái.

Tập trung vào con chip HW 5nm

Chuẩn bị mang chip HW bản 4.0 vào xe tự lái

Tesla chuẩn bị đưa chip HW4.0 lên xe tự lái của mình. Mẫu chip này sẽ được sản xuất hàng loạt vào quý IV, nhưng do TSMC đảm nhiệm. Tuy nhiên, hệ thống sử dụng HW4.0 chưa thể giúp xe vận hành tự động hoàn toàn.

Đội ngũ Tesla đã bắt đầu phát triển một gói kỹ thuật đầu não cho xe tự lái, gồm bộ xử lý, bộ xử lý mạng neural (NPU) dựa trên AI, mạch tích hợp bảo mật, bộ nhớ và IC điều khiển hiển thị (DDI). Hệ thống đóng vai trò cốt lõi trong việc xử lý thông tin từ các cảm biến, giúp xe đạt được khả năng lái hoàn toàn tự động. Samsung sẽ giúp Tesla phát triển chip theo hướng này.

Xe tự lái là xu hướng mới được nhiều hãng công nghệ quan tâm. Trước đó, báo cáo từ Reuters cho biết Apple đã quay lại dự án Titan để phát triển ôtô tự lái, dự kiến ra mắt thiết bị đầu tiên năm 2024. Các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc, như Baidu, Tencent hay mới đây là Huawei, cũng đang nghiên cứu các giải pháp thông minh và đang thử nghiệm loại xe.

Chuẩn bị mang chip HW bản 4.0 vào xe tự lái

Thông tin về Tesla

Tesla, Inc.là một công ty của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Tesla Motors là một công ty đại chúng và giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ dưới mã TSLA. Trong quý đầu năm 2013, Tesla công bố lợi nhuận lần đầu sau 10 năm phát triển.

Tesla lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster. Đây là chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe thứ hai của công ty là mẫu Model S, một chiếc Sedan hạng sang chạy bằng năng lượng điện.

Xem thêm tin tức về công nghệ số hoá tại đây.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *