Chỉ số VN30-Index của Việt Nam vững vàng trước sóng gió quốc tế

Chứng khoán phái sinh

Để đánh dấu sự thành công của một đầu tư chứng khoán phái sinh là lợi nhuận. Để có được lợi nhuận ta cần rất nhiều yếu tố khác hỗ trợ. Một vài yếu tố như vùng dữ liệu, thông tin, các chỉ số VN30-Index. Những chỉ số này phản ảnh một cách đặc trưng các mã giao dịch cho nhà đầu tư. Qua các chỉ số này, giúp nhà đầu tư lựa chọn chiến lược một cách phù hợp. Qua đó hỗ trợ nhà đầu tư có những quyết định đầu tư đúng đắn. Những quyết định này đánh dấu sự thành công hay thất bại của chiến dịch bạn lựa chọn.

Hiện nay có rất nhiều yếu tố giúp bạn quyết định đầu tư. Một trong những chỉ số luôn được quan tâm hàng đầu chính là VN30-Index. Chỉ số này được đưa lên sàn giao dịch vào ngày 06/02/2012. Chỉ số này bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Hose. Chúng có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất. Nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Trong tuần vừa qua, chứng khoán thế giới chứng kiến nhiều biến động. Làm phát ở Mỹ bùng nổ khiến thị trường chứng khoán trong nước ảnh hưởng một chút. Bên cạnh đó rất nhiều các yếu tố đều có lợi cho việc tăng các chỉ số VN30-Index.

Lạm phát tại Mỹ không đáng lo

Tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần qua là những số liệu liên quan đến lạm phát tại Mỹ. Đây là lo ngại đã tồn tại từ lâu, bởi các gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD liên tiếp được Chính phủ Mỹ đẩy ra nền kinh tế.

Nỗi lo ngại đã biến thành sự thật với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2021 tăng 4,2%, vượt so với dự báo trước đó 0,6% và gần chạm tới mức lạm phát trước khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Chứng khoán mỹ ảnh hưởng bởi lạm phát

Thế nhưng, có lý do để nhà đầu tư Việt Nam không lo ngại ảnh hưởng của lạm phát tại Mỹ. Khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất thấp cho đến hết năm 2021 để hỗ trợ kinh tế phục hồi, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện ở mức 6,1%, cao hơn nhiều so với mức dưới 4% trước đại dịch Covid-19. CME dự báo, xác suất Fed nâng lãi suất trong năm 2021 chưa tới 9%.

Đặc biệt, sức ảnh hưởng của sóng gió quốc tế đến tâm lý nhà đầu Việt Nam không còn mạnh như trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với hàng loạt mã trụ như VPB, CTG, STB, LPB đồng loạt tăng giá, lội ngược dòng thị trường và truyền cảm hứng cho VN30-Index tăng điểm.

VN30-Index có thể lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán quốc tế xuất hiện sóng gió. Nhưng dưới góc độ kỹ thuật, chỉ số VN30-Index của Việt Nam rất vững vàng. Khó khăn từ yếu tố quốc tế không chỉ đến từ thông tin, mà còn từ lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị bán ròng trong tuần qua lên đến hơn 3.500 tỷ đồng, tính riêng khối khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, lực bán tập trung vào vào nhóm cổ phiếu bluechips, với tâm điểm là HPG và VIC. Thế nhưng, lực bán ròng của khối ngoại hoàn toàn được khối nội hấp thụ.

VN30-Index tăng mạnh trong phiên thứ Tư (12/5) trong bối cảnh chứng khoán châu Á đỏ lửa, chỉ số bám theo kênh tăng giá với mẫu hình tăng mà không có rung lắc đáng kể, đóng cửa cuối tuần qua ở gần mốc đỉnh lịch sử.

Mẫu hình thanh khoản cũng cho thấy, dòng tiền chuyển dịch mạnh từ VN-Index sang nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30-Index, thậm chí chỉ số động lượng (ADX) vượt qua mốc 25 điểm, báo hiệu thị trường có khả năng sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Ưu tiên vị thế mua hợp đồng phái sinh

Sự vận động của dòng tiền không quá mạnh

Khi thị trường phân hóa, dòng tiền chuyển dịch sang rổ VN30-Index và chỉ số này đang thiết lập xu hướng tăng mới, thì mở vị thế mua (Long) trên sàn phái sinh sẽ có hiệu quả đáng kể so với việc chọn cổ phiếu ở thị trường cơ sở.

Lưu ý, trở ngại trong tuần giao dịch mới (17 – 21/5) là yếu tố hợp đồng phái sinh tháng 5 (VN30F1M) sẽ đáo hạn vào phiên thứ Năm (20/5), diễn biến giá có thể khó lường như đã từng xảy ra ở các lần hợp đồng phái sinh đáo hạn trước đây.

Sự vận động của dòng tiền

Quan sát về mặt dòng tiền thì số lượng hợp đồng được nhà đầu tư giữ qua đêm (Open Interest) duy trì ở dưới mức 30.000 và chênh lệch giá với VN30-Index lúc đóng cửa tuần qua chỉ âm 6 điểm, cho thấy sự vận động của dòng tiền lớn trên thị trường phái sinh không quá mạnh.

Nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược mua

Tuy nhiên, nhà đầu tư thận trọng vẫn là điều cần thiết. Nhất là trong bối cảnh hợp đồng VN30F1M tăng điểm dưới mẫu hình kênh tăng giá (side-way up). Hiện tại đang thiếu thiếu nền giá để bật mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược mua khi giá điều chỉnh, thay vì mua đuổi. Cụ thể, chiến lược trong tuần mới là chờ đợi giá điều chỉnh về các mốc hỗ trợ gần nhất. Giữ ở mức 1.330 – 1.340 điểm, để mở các vị thế mua ngắn hạn.

Đối với các vị thế mua trung và dài hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi giá điều chỉnh về cận dưới của kênh tăng, trong vùng 1.310 – 1.300 điểm, với mục tiêu trung hạn là 1.400 điểm và cắt lỗ tại 1.290 điểm. Các vị thế mua trung hạn đã mở tại mốc 1.260 điểm trước đó tiếp tục nắm giữ để bám theo đà tăng.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Một tuần giao dịch bận rộn và căng thẳng khi giá liên tục biến động trong phiên. Đây là thử thách lớn dành cho nhà đầu tư với khung giao dịch ngắn hạn. Nhưng như đã đề cập từ trước, sự biến động là điều hoàn toàn được lường trước. Biện pháp đối phó hiệu quả nhất là giao dịch chậm lại. Bạn hãy mở rộng góc nhìn về mặt xu hướng.

Giao dịch chứng khoán tuần qua

Người viết mở vị thế mua ngắn hạn khi giá vượt qua 1.350 điểm như kế hoạch (ngay trong phiên đầu tuần). Bạn duy trì vị thế khi giá chưa vi phạm về mặt xu hướng. Các vị thế mua trung hạn trước đó tiếp tục được nắm giữ. Khi đã có lượng lợi nhuận lớn để đảm bảo việc quản trị rủi ro. Đặc biệt trong bối cảnh giá liên tục thiết lập mức đỉnh mới.

Dù thị trường quốc tế có sóng gió. Nhưng khi quan sát dưới góc độ kỹ thuật, VN30-Index lại rất vững vàng. Theo đó, nhà đầu tư nên vững niềm tin để thị trường vận động theo xu hướng tăng đã được thiết lập.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *